วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของสตรอว์เบอร์รี่





      สตรอว์เบอร์รี่เป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินซี (เนื้อสตรอว์เบอร์รี่ประมาณ 145 กรัมจะมีวิตามินซีถึงร้อยละ 160 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน) สารแอนโทไซยานิน ฟลาโวนอยด์ กรดฟีโนลิก ในปริมาณที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ โดยวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรง ป้องกันหวัด รวมทั้งอาจช่วยกำจัดกรดยูริกและบรรเทาอาการของโรคเกาต์ และมีผลการวิจัยว่า แอนโทไซยานินสามารถลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งบางประเภท และหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกได้ ในสตรอว์เบอร์รี่มีกรดเอลลาจิก ที่ช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและต้านมะเร็งบางขนิด มีสารเคอร์ซิติน ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบ ยับยั้งการหลั่งฮิสตามีน จึงลดอาการต่างๆที่เกิดจากภูมิแพ้ มีธาตุเหล็กที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง กรดโฟลิกที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบไขสันหลังของทารกในครรภ์ จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสตรีมีครรภ์ และสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ มีวิตามินเคที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผล สตรอว์เบอร์รี่ยังมีเส้นใยอาหารสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น