วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของ...ลิ้นจี่





  เนื้อสีขาวใต้เปลือกสีสวยของลิ้นจี่ มีอะไรดีๆที่มากกว่าความอร่อย ด้วยเนื้อลิ้นจี่เพียง 1 ขีด จะให้วิตามินซีมากถึง 71 กรัม เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน พร้อมวิตามิน บี1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิคามินบี 2 ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในหลอดเลือด มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 16 กรัม ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคส ฟรักโทส และซูโคส จึงสามารถให้พลังงานกับร่างกายและช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว ลิ้นจี่ยังเป็นผลไม้ที่มี โพแทสเซียม ซึ่งมีผลต่อการรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ส่วนแคลเซียม และ ฟอสฟอรัส จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน คาเซทิน ซึ่งเป็นสารโพลีฟีนอลในลิ้นจี่ มีส่วนช่วยลดการเกาะของไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และ โรคมะเร็ง ผู้ที่รักการดูแลรักษารูปร่าง ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ที่เหมาะมาก เพราะ ลิ้นจี่ 6 ผล จะให้พลังงานเพียง 125 แคลอรี่ และ ไขมันน้อยกว่า 1 กรัม ทั้งยังได้ปริมาณเส้นใยอาหารสูงด้วย แต่ผู้ที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดควรกินอย่างยับยั้งชั่งใจ เพราะลิ้นจี่มีปริมาณน้ำตาลสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น