วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2554

ภัยร้ายรสหวานเสี่ยงเป็นมะเร็งตับอ่อน





นักวิจัยสถาบันคาโรลินสกา ประเทศสวีเดน ระบุว่าการกินน้ำตาลมากๆ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินมากขึ้น ส่งผลให้ตับอ่อนต้องทำงานหนักขึ้นและเป็นการกระตุ้นการเติบโตของตับอ่อน และในที่สุดอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็ง จากผลการศึกษาพฤติกรรมการกินของชายกับหญิงที่มีสุขภาพดี อายุ 45-83 ปี จำนวน 80000 คน ระหว่างปี 1997-2005 ระบุว่า ผู้บริโภคอาหารกับเครื่องดื่มที่มีรสหวานเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนสูง โดยผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือ ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำเชื่อมมาก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าววันละ 2 กระป๋อง หรือมากกว่านั้น มีความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มที่ไม่ดื่มถึงร้อยละ 90 ส่วนผู้ที่กินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลลงไปอย่างน้อยวันละ 5 ครั้ง จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 ทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น