วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของละมุด

     ผลดิบของละมุดฝรั่งมียางสีขาวค่อนข้างมาก มีสารแทนนินชนิด โพรแอนโทไซยานิดิน (proanthocyanidin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง จึงมีฤทธิ์ฝาดสมาน ส่วนผลสุกจะไม่มียาง เนื้อนิ่ม สีน้ำตาลปนแดง รสชาติหวาน หอม ละมุดขนาดกลางเพียง 1 ผล มีเส้นใยอาหารสูงถึงร้อยละ 32 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน โดยเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำอยู่มาก ซึ่งข้อดีก็คือจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  สารอาหารต่างๆที่จะได้รับจากการกินละมุดก็ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโซเดียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รวมถึงผิวพรรณได้ แต่ละมุดก็มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง คนที่กังวลเรื่องน้ำหนักและน้ำตาลในเลือด จึงไม่ควรกินมาก ส่วนลำต้นของละมุดสามารถนำมาต้มกินเป็นยาแก้ท้องเสียหรือโรคบิด

2 ความคิดเห็น: