วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของ...มะละกอ





       มะละกอสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี เพราะมีเส้นใยอาหารชนิดเพกติน สูงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะเส้นใยอาหารสามารถจับสารพิษก่อมะเร็งและพาส่งออกจากร่างกาย ทำให้สัมผัสกับเซลล์ลำไส้ใหญ่น้อยที่สุด เนื้อมะละกอสุกมีสารไลโคพีน ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะละกอทั้งผลดิบและสุก มีวิตามินซีสูง โดยเฉพาะมะละกอเนื้อสีแดงจะมีวิตามินซีสูงกว่าเนื้อสีเหลือง และมะละกอผลป้อมมีวิตามินซีสูงกว่าผลยาว มะละกอสุกอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีน วิตามินซี สารฟลาโวนอยด์ สารโฟเลต กรดแพนโทเทนิก โพแทสเซียม แมกนีเซียม เส้นใยอาหาร นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยจากประเทศออสเตรียพบว่า บริเวณเปลือกผลและใต้ผิวเปลือกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเมื่อมะละกอสุกงอม เนื่องจากคลอโรฟิลล์เปลี่ยนเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างยอดเยี่ยมอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า NCC (nonfluorescing chlorophyll catabolytes)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น