วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของกระท้อน





         กระท้อนผลไม้ทรงกลมแป้น ผลดิบเปลือกสีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองปนน้ำตาล มีขนสั้นนุ่มคล้ายกำละหยี่ปกคลุมทั่วผล ภายในมีเมล็ด 3-5 เมล็ด เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นปุยนุ่มหนาสีขาวความหนานุ่มของเนื้อแตกต่างกันไปตามแต่ละพันธุ์ กระท้อนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ กระท้อนพื้นเมืองหรือกระท้อนเปรี้ยว มีผลขนาดเล็ก นิยมปลูกกันตามบ้านเรือน ไม่นิยมกินสด มักนำไปแปรรูป เช่น กวน ตากแห้ง แช่อื่ม หรือ ดอง ต่อมามีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นกระท้อนห่อ หรือ กระท้อนหวาน ที่ให้ผลใหญ่ เมล็ดเล็ก เนื้อหุ้ทเมล็ดฟู หนานุ่ม รสหวานอมเปรี้ยว อร่อยกว่าพันธุ์พื้นเมือง กระท้อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินเอและซี ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว ป้องกันหวัดและโรคลักปิดลักเปิด มีเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำอยู่สูง จึงดีต่อระบบขับถ่ายและเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนในร่างกาย สรรพคุณตามตำรายาไทยโบราณของกระท้อน คือ ใบสดต้มน้ำอาบแก้ไข้ ขับเหงื่อ เปลือกผลรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เปลือกต้นนำมาต้มดื่มแก้ท้องเสีย รากใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องเสีย บิด และเป็นยาธาตุ

http://www.fatgirlshop.com จำหน่ายเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ เสื้อผ้าคนอ้วน

3 ความคิดเห็น:

  1. ว้าว กระท้อนก็มีประโยชน์มากเลยนะเนี่ย ขอบคุนค่ะ

    ตอบลบ
  2. ว้าว กระท้อนมีประโยชน์มากมายรักษาโรคได้ แก้ไข้ ใช้ใบสดต้ม

    ตอบลบ
  3. กะลังกินอยู่เลยค่า... ไม่ใช่แค่มีประโยชน์ แต่ยังอร่อยด้วย เนอะ^^

    ตอบลบ